Hướng dẫn cách chơi phỏm, luật chơi bài phỏm chi tiết từ a-z

Cách chơi phỏm

Bài phỏm là một trò kinh điển trong chơi bài và rất thú vị. Hãy tham khảo bài viết sau, nếu mọi người chưa biết cách chơi phỏm. Chúng tôi sẽ hướng dẫn đến mọi người luật chơi và cách chơi bài phỏm chuẩn nhất.

Bài phỏm là gì?

Bài phỏm hay còn gọi lá tá lả, tú lơ khơ tá lả, đây là trò chơi bài được nhiều người ưa thích. Khi chơi phỏm người chơi sẽ cố gắng ăn các lá bài của các người chơi khác. Hoặc cố gắng bốc bài để tạo thành các bài phỏm.

Hướng dẫn cách chơi phỏm

Bài phỏm sử dụng bộ tú lơ khơ gồm có 52 lá bài. Một ván bài sẽ bắt đầu tối đa từ 2 đến 4 người tham gia. Nhưng đầy đủ 4 người chơi sẽ thú vị hơn so với 2 hoặc 3 người tham gia. Để có thể chơi bài phỏm người chơi phải nắm đầy đủ những thuật ngữ sử dụng. Cũng như luật chơi và cách tính điểm của bài phỏm như thế nào?

Các thuật ngữ sử dụng khi chơi phỏm

Để có thể tham gia chơi bài phỏm một cách đơn giản. Mọi người cần tìm hiểu một số thuật ngữ hay được sử dụng sau:

 • Bài phỏm: Là bộ 3 lá bài trở lên có cùng hạng với nhau nhưng khác chất ( 3 cây 8). Hoặc bộ 3 lá bài trên tay cùng chất và đi liền kề nhau (6,7,8 chất rô).
 • Bài rác: đây là các lá bài lẻ không thuộc cạ hoặc phỏm.
 • Nọc: là lá bài còn dư sau khi chia bài cho người chơi. Nọc sẽ được đặt ở giữa để người chơi bốc thêm khi bài rác hoặc không có phỏm.
 • Móm: người chơi không tạo được phỏm nào khi kết thúc ván chơi sẽ được gọi là Móm.
 • Ù: Khi trên tay người chơi có 9 lá bài đều tạo được phỏm, không có bài rác.
 • Ăn chốt: Người chơi ăn lá bài của người chơi ngồi trước hạ xuống ở lượt đánh cuối cùng
 • Tái: Sau khi hạ bài, nếu có người ăn, các lá bài đã đánh ra. Sẽ chuyển ngược chiều kim đồng hồ và bạn sẽ được phép đánh thêm một lượt nữa.
 • Gửi: Tại lượt chơi cuối cùng, nếu bài rác của người chơi. Có thể kết hợp vào phỏm của người chơi khác khi đã hạ bài. Lúc này bạn có thể gửi lá bài rác đó cho người chơi vừa rồi. Lá bài gửi sẽ không vào điểm khi kết thúc ván bài.
Xem thêm  Rồng hổ là gì? Kinh nghiệm chơi rồng hổ thắng casino online

Hướng dẫn cách chơi phỏm

Để bắt đầu ván bài, người chơi đánh đầu tiên sẽ được 10 lá bài. Các người chơi còn lại được chia 9 lá bài. Những lá bài dư (Nọc) còn lại được đặt ở giữa bàn chơi. Người đầu tiên phải đánh ra 1 lá bài. Người chơi kế tiếp sẽ ăn lá bài đó nếu tương hợp với các lá bài đang có tạo thành phỏm. Nếu người chơi không ăn thì sẽ phải bốc thêm mộ  lá bài trong Nọc.

Khi đã ăn hoặc bốc bài, người tiếp theo phải đánh ra 1 lá bài khác. Những người chơi sau cứ tiếp tục cách chơi như trên cho đến hết vòng. Ván bài sẽ kết thúc khi có một người bị ù. Hoặc nếu không ai bị ù, sau 4 lượt chơi ván bài sẽ được kết thúc.

Khi đánh lượt cuối cùng, người chơi sẽ phải hạ tất cả phỏm xuống bàn. Sau đó hãy gửi các lá bài có thể gửi vào phỏm của người chơi khác đã hạ bài. Rồi mới tiếp tục đánh lá bài cuối cùng. Các lá bài còn lại sẽ được giữ lại để tính điểm khi kết thúc ván phỏm . Người thắng cuộc tại mỗi ván chơi sẽ là người đánh đầu tiên ở ván tiếp theo. Đồng thười là người được chia cho 10 lá bài.

Cách tính điểm bài phỏm

 • Nếu ván chơi có người bị ù thì ván bài sẽ kết thúc. Nghĩa là người chơi ù là người dành chiến thắng.
 • Trong trường hợp 4 lượt chơi, không ai ù thì các lá bài rác còn lại sẽ được cộng điểm. Để có thể phân thắng – thua. Người chơi nào có tổng điểm ít nhất sẽ là người thắng cuộc.
 • Số điểm của mỗi lá bài là số trên lá bài tính từ 2 đến 10. Các lá bài: A, J, Q, K sẽ được tính điểm lần lượt là 1, 11, 12, 13 điểm.
 • Trường hợp điểm số của các người chơi bằng nhau. Nếu người nào hạ bài trước thì là người chiến thắng.
 • Người chơi bị móm nghĩa là không có phỏm nào, sẽ là người thua
Xem thêm  Hướng dẫn cách chơi Roulette - luật chơi cơ bản đầy đủ nhất

Mẹo chơi bài phỏm hay

Nếu đã nắm được luật chơi, bạn có thể bắt đầu chơi bài phỏm ngay. Nhưng để có thể giành chiến thắng người chơi cần có thêm kiến thức hoặc mẹo chơi. Sau đây chúng tôi sẻ chia sẻ đến mọi người một số mẹo chơi bài phỏm hay.

Xé cạ và phá phỏm

Cách chơi này chỉ áp dụng khi các bạn nắm chắc là mình không thể thắng. Vì vậy phải ra bài đánh làm sao cho đối thủ không ăn được bài của mình. Nghĩa là kéo các nhà dưới chết theo mình khi bài của các bạn quá xấu. Người chơi có thể dùng cách phá bộ, phá cạ hoặc phá luôn cả phỏm khi không có cây chốt bài. Mọi người chỉ nên áp dụng cách chơi này khi có đủ tự tin và kinh nghiệm dày dặn.

Câu bài

Câu bài là cách ra bài để dụ đối thủ hạ bài xuống mà không tới lượt bạn. Ví dụ trong tay bạn đang có 9 rô, J rô và đôi 10 khác chất. Hãy đánh ngay 1 cây 10 xuống, xác suất đối thủ hạ 10 rô sẽ cao rất cao. Hoặc người chơi có 8 rô cũng có thể đánh ra trước. Trường hợp người chơi muốn câu được bài phỏm sáp. Hãy hạ ngay 9 rô hoặc J rô để câu đối thủ hạ 10 rô để có thể  phỏm 10.

Gửi bài cuối ván

Nếu vòng chơi cuối lá bài rác của nguwoif chơi có thể tạo phỏm với bài của người hạ trước. Hãy tận dụng cơ hội này ngay, bạn hãy gửi bài đi càng nhiều cơ hội kéo điểm xuống mức thấp nhất càng cao.

Chọn chỗ ngồi

Chọn chỗ ngồi khi tham gia chơi bài phỏm cực kỳ quan trọng. Nếu ngồi sau một người chơi giỏi thì khả năng các bạn ăn bài rất thấp. Vì vậy nên lựa chọn chỗ ngồi tốt nhất là ngay sau một người chơi kém nhất hoặc chạy điểm.

Các thông tin trên đã hướng dẫn mọi người cách chơi phỏm chi tiết nhât. Hãy tham khảo, đồng thời áp dụng các luật chơi, cách chơi và mẹo chơi vào các ván bài. Để có thể dành được nhiều chiến thắng cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *